Bán phụ tùng ô tô xe máy điện tử cần chuẩn bị những gì?

Bán phụ tùng ô tô xe máy điện tử là một trong những cách làm giàu được nhiều người làm và đã thành công. Nhiều người muốn bắt đầu kinh doanh online nhưng chưa biết cần chuẩn bị từ đâu và có hiệu quả không? Theo dõi bài viết này để có câu trả lời:

1. Lựa chọn kênh bán hàng phù hợp

Bán phụ tùng ô tô xe máy điện tử
Lựa chọn kênh bán hàng phù hợp

Hiện nay có rất nhiều kênh bán hàng để bạn có thể lựa chọn để bán phụ tùng ô tô xe máy điện tử. Nhìn chung có những kênh như sau:

 • Sàn thương mại điện tử: Tiki, Shopee, Lazada, Amazon,…
 • Mạng xã hội: Facebook, Twitter, Tiktok,…
 • Website
 • Công cụ chat: Zalo, skype, telegram,…
 • SMS, Email

Tùy vào nguồn lực về kinh tế và nhân sự của bạn để bạn triển khai bán hàng các kênh cho phù hợp. Có rất nhiều người chỉ lựa chọn một kênh bán hàng shopee nhưng thu về lợi nhuận rất cao. Tuy nhiên có nhiều người bán hàng đa kênh nhưng lại không mang về doanh số. Vì vậy bạn cần lựa chọn kênh bán hàng phù hợp và đầu tư làm tốt các chiến dịch nội dung, quảng cáo trên kênh đó để thu hiệu quả cao nhất.

>>> Xem thêm bài viết: Có nên kinh doanh phụ tùng xe máy: Phân tích tiềm năng, rủi ro thị trường

2. Tìm kiếm nguồn hàng và nhập hàng

Kinh doanh online hay kinh doanh offline bạn cần chú trọng nhất đến chất lượng sản phẩm. Nhìn chung hiện nay để mua hàng chính hãng bạn có thể mua từ 3 nguồn như:

nhập phụ tùng ô tô xe máy2.1 Nhập hàng từ nhà sản xuất

Nhập hàng từ công ty sản xuất trong nước sẽ nhận được trợ giá, chiết khấu, giảm chi phí vận chuyển. Tuy nhiên công ty sản xuất trong nước có thể chưa có thương hiệu sản phẩm để khách hàng dễ dàng nhận ra. Bên cạnh đó nhập hàng từ công ty sản xuất thường phải nhập số lượng lớn nên vốn bỏ ra ban đầu khá lớn và rủi ro cao nếu không tiêu thụ được hàng.

2.2 Nhập hàng từ công ty tại nước ngoài

Đây là phương án tốt nhất đảm bảo chất lượng phụ tùng. Tuy nhiên nhập hàng tại các công ty nước ngoài thì giá cao, chi phí vận chuyển lớn và đối với các đại lý mới trên thị trường có thể chưa thu hút được người tiêu dùng mua sản phẩm.

2.3 Nhập hàng từ nhà phân phối trong nước

Nhập hàng từ nhà phân phối lớn trong nước được nhiều người kinh doanh lựa chọn bởi đây là giải pháp tối ưu nhất đối với những người mới kinh doanh phụ tùng xe máy.

 • Đảm bảo an toàn 100% sản phẩm chính hãng
 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển
 • Không cần nhập số lượng lớn
 • Được hưởng chiết khấu – giá sỉ
 • Được trả hàng nếu ngừng kinh doanh

>>> Xem thêm bài viết: Nhập phụ tùng ô tô xe máy ở đâu chính hãng – đúng giá?

3. Chuẩn bị vốn và xác định chi phí

Bạn cần tính toán chi tiết các khoản chi phí cần chi tiêu khi kinh doanh online phụ tùng. Về cơ bản khi kinh doanh phụ tùng xe máy online sẽ phát sinh những loại chi phí sau:

3.1 Chi phí gian hàng online

kinh doang phụ tùng ô tô xe máy onlineBán phụ tùng ô tô xe máy điện tử không mất vốn để thuê mặt bằng tuy nhiên không phải bạn không mất phí để bán hàng. Kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Amazon đều mất phí gian hàng online. Chi phí này sẽ được trừ vào từng đơn hàng của bạn khi được bán ra từ 2 đến 5%.

3.2 Chi phí nhập phụ tùng

Kinh doanh cửa hàng và kinh doanh online thì đây vẫn là khoản phí không thay đổi. Đây được coi là nguồn chi phí lớn nhất khi bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên khoản chi phí này sẽ giảm dần trong các quý tiếp đó. Trong trường hợp bạn kinh doanh tốt thì khoản chi phí này không đáng kể.

Điều cốt lõi đó là bạn chọn được nguồn nhập hàng uy tín, giá cả hợp lý ngay từ khi bắt đầu kinh doanh. Với quy mô nhỏ, số tiền nhập phụ tùng xe máy rơi vào khoảng 80-100 triệu, mua máy móc hỗ trợ cùng các phụ kiện trưng bày khoảng 40-50 triệu đồng. Đối với các đại lý lớn khoảng tiền nhập phụ tùng có thể rơi vào 300 đến 500 triệu tùy thuộc vào quy mô.  

3.3 Chi phí nhân sự

Kinh doanh phụ tùng ô tô xe máy online cần nhiều nhân sự hơn bạn nghĩ: nhân sự tư vấn khách hàng, nhân sự chốt đơn, nhân sự kiểm hàng và nhân sự giao hàng. Đây cũng là khoản chi phí tương đối khi kinh doanh phụ tùng. Chi phí thuê mỗi nhân sự giao động từ 5 đến 10 triệu đồng + hoa hồng.

3.4 Chi phí vận chuyển

Trong tổng chi phí bán phụ tùng ô tô xe máy điện tử đây là khoản chi phí phát sinh thường xuyên. Tuy nhiên hiện nay đã có các bên vận chuyển của các sàn thương mại điện tử hỗ trợ nên bạn cũng không phải quá tốn kém cho khoản chi phí này.

3.5 Chi phí kho hàng

kho hàng phụ tùng ô tô xe máyKinh doanh online hay offline thì bạn cũng cần phải có kho hàng để dự trữ bán hàng cho khách. Chi phí kho hàng tùy vào quy mô kinh doanh của bạn dao động từ 15 đến 75 triệu/tháng.

3.6 Chi phí marketing

Trong kinh doanh phụ tùng xe máy online đây là khoản chi phí khá lớn dành cho: quảng cáo, chi phí content, SEO, báo chí,…

>>> Xem thêm bài viết: Mua sỉ phụ tùng xe máy giá tốt – nhập hàng nhanh cho các đại lý

4. Truyền thông – quảng cáo sản phẩm

quảng cáo phụ tùng xe máy
Truyền thông – quảng cáo sản phẩm

Bạn cần phải chuẩn bị chiến lược quảng cáo sản phẩm bằng cách tự thực hiện hoặc thuê đội marketing outsource. Dù làm theo cách nào bạn cũng cần phải đánh giá hiệu quả dựa trên những chỉ số sau:

 • Chi phí/cơ hội
 • Tổng chi phí thực/chi phí định mức
 • Tổng doanh số/chi phí marketing
 • Lưu lượng truy cập
 • Thời gian lưu trang

Đó là những chỉ số trực tiếp đánh giá hoạt động quảng cáo của bạn có đang triển khai hiệu quả hay không. Nếu không hiệu quả, chi phí quá cao bạn cần điều chỉnh sử dụng phương pháp khác.

5. Làm tốt công tác chăm sóc khách hàng

Cuối cùng bạn cần làm tốt công tác chăm sóc khách hàng để khách hàng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm phụ tùng của bạn. Hiện nay, các shop không làm tốt công tác này sẽ bị khách hàng đánh giá review lên các trang mạng xã hội khiến cơ hội kinh doanh online sẽ trở nên khó khăn hơn.

chăm sóc khách hàngVì vậy bạn cần chú ý trong công tác tư vấn khách hàng, chốt đơn, chuẩn bị sản phẩm, đóng gói và giao hàng cho khách. Cần rõ ràng trong chính sách đổi trả, bảo hành để khách hàng tin tưởng bạn.

6. Chuẩn bị thùng đóng hàng và quà tặng

Bạn cần phải chuẩn bị thùng để đóng hàng với các kích thước khác nhau và tem mác ghi thông tin, địa chỉ khách hàng. Bên cạnh đó, nếu bạn có chương trình khuyến mại hay quà tặng thì cần chuẩn bị thêm phần quà.

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết, theo dõi website của chúng tôi để có thêm thông tin và những mẹo hay khi mua phụ tùng ô tô xe máy nhé!

Tham khảo chuỗi bài viết hữu ích:

 1. Bắt đầu kinh doanh phụ tùng xe máy cần bao nhiêu vốn?
 2. 6 Bước xây dựng chiến lược kinh doanh phụ tùng xe máy thành công
 3. Nhập phụ tùng ô tô xe máy ở đâu chính hãng – đúng giá?
 4. Địa điểm mua phụ tùng ô tô xe máy đảm bảo chất lượng – chính hãng 100%
 5. Kinh nghiệm mua phụ tùng xe máy online
 6. Mua sỉ phụ tùng xe máy giá tốt – nhập hàng nhanh cho các đại lý
 7. Bảng giá phụ tùng ô tô xe máy cập nhật mới nhất 2021
 8. Mở đại lý phụ tùng xe máy cần chuẩn bị những gì?

nguyencuc

all author posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.