Bỏ túi bí quyết kinh doanh phụ tùng ô tô xe máy chi phí thấp – lợi nhuận cao

Theo số liệu từ Hiệp hội sản xuất ô tô xe máy Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2021 đã tiêu thụ hơn 135.000 xe ô tô các loại và gần 1 triệu chiếc xe máy mới bán ra. Có thể thấy tiềm năng kinh doanh phụ tùng ô tô xe máy tại nước ta rất lớn. Ở bài viết này Vina Hoàng An hướng dẫn các startup kinh doanh phụ tùng bắt đầu với chi phí thấp và lợi nhuận cao. 

1. Có nên khởi nghiệp kinh doanh phụ tùng ô tô xe máy không

nhập phụ tùng ô tô xe máy
Có nên khởi nghiệp kinh doanh phụ tùng ô tô xe máy không

Việt Nam là quốc gia có số lượng ô tô xe máy bán ra thuộc top lớn nhất thế giới do đó nhu cầu sửa chữa hay thay thế phụ tùng tại nước ta rất lớn. Đây được nhận định là miếng “bánh ngọt” béo bở cho những người khởi nghiệp thu về lợi nhuận cao.

Mặt khác, kinh doanh phụ tùng còn có rất nhiều mặt thuận lợi tại Việt Nam như:

 • Nguồn nhập hàng đa dạng, phong phú
 • Giao thông thuận lợi để vận hàng
 • Có nhiều đại lý phân phối lớn
 • Chi phí đầu tư ban đầu hợp lý
 • Marketing, truyền thông phát triển
 • Kinh doanh online, thương mại điện tử được người tiêu dùng ưa chuộng

Vì những điểm thuận lợi này nên kinh doanh phụ tùng được rất nhiều người có giót vốn đầu tư mở đại lý. Vậy làm sao để kinh doanh thành công, thu về lợi nhuận cao? Theo dõi ngay những kinh nghiệm dưới đây:

2. Kinh nghiệm kinh doanh thiết bị phụ tùng ô tô xe máy

Vì là ngành dễ gia nhập nên cũng là ngành khó tiếp cận khách hàng. Câu hỏi làm sao để bạn kinh doanh thành công giữa hàng triệu người kinh doanh khác là vấn đề hóc búa nhất. Bạn cần có tầm nhìn khác biệt và chớp thời cơ để đầu tư với chi phí thấp nhưng mang lại lợi nhuận cao. Nhìn chung bạn cần chú trọng vào 4 vấn đề then chốt dưới đây:

2.1 Lựa chọn nguồn hàng chất lượng

mua phụ tùng ô tô xe máy -3Có 3 nguồn hàng chính để nhập hàng số lượng lớn phục vụ kinh doanh phụ tùng: 

 • Nhập hàng từ nhà sản xuất

Nhập hàng từ công ty sản xuất trong nước sẽ nhận được trợ giá, chiết khấu, giảm chi phí vận chuyển.

Tuy nhiên công ty sản xuất trong nước có thể chưa có thương hiệu sản phẩm để khách hàng dễ dàng nhận ra. Bên cạnh đó nhập hàng từ công ty sản xuất thường phải nhập số lượng lớn nên vốn bỏ ra ban đầu khá lớn và rủi ro cao nếu không tiêu thụ được hàng.

 • Nhập hàng từ công ty tại nước ngoài

Đây là phương án tốt nhất đảm bảo chất lượng phụ tùng. Tuy nhiên nhập hàng tại các công ty nước ngoài thì giá cao, chi phí vận chuyển lớn và đối với các đại lý mới trên thị trường có thể chưa thu hút được người tiêu dùng mua sản phẩm.

 • Nhập hàng từ nhà phân phối trong nước

Nhập hàng từ nhà phân phối lớn trong nước được nhiều người kinh doanh lựa chọn bởi đây là giải pháp tối ưu nhất đối với những người mới kinh doanh phụ tùng xe máy.

 • Đảm bảo an toàn 100% sản phẩm chính hãng
 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển
 • Không cần nhập số lượng lớn
 • Được hưởng chiết khấu – giá sỉ
 • Được trả hàng nếu ngừng kinh doanh

Tóm lại: Bạn nên lựa chọn nhập hàng từ các đại lý chính hãng uy tín để tiết kiệm chi phí và thời gian.

>>> Xem thêm bài viết: Hướng dẫn kinh doanh phụ tùng xe máy cho người mới vào nghề

2.2 Cân nhắc lựa chọn địa điểm kinh doanh

mặt bằng kinh doanh phụ tùng
Cân nhắc lựa chọn địa điểm kinh doanh phụ tùng phù hợp

Bạn cần xem xét nguồn vốn có thể dành để thuê mặt bằng để lựa chọn cho phù hợp nhất. Để lựa chọn mặt bằng kinh doanh tốt bạn cần xem xét đến các yếu tố thị trường và tiềm năng tiêu thụ như:

 • Địa điểm có gần khu dân cư, trường học, khu công nghiệp, văn phòng không
 • Mặt bằng vị trí mặt đường hay trong hẻm
 • Vị trí có thuận lợi để nhập, xuất hàng không
 • Tham khảo chi phí mặt bằng ở nhiều chỗ

Tóm lại: Bạn cần xem xét kỹ lưỡng các điều kiện kinh doanh ở khu vực đặt điểm bán và khảo sát giá.

2.3 Nên kết hợp bán phụ tùng online

Thương mại điện tử ngày càng phát triển, các kênh bán hàng online đã trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam. Do đó bạn cần tận dụng kênh bán hàng trực tuyến để thu về lợi nhuận tốt nhất.

mua hàng shopeeKinh doanh online có thể giúp bạn giảm chi phí mặt bằng, chi phí nhân sự và tối ưu trải nghiệm khách hàng.

2.4 Chăm sóc khách hàng tận tâm

Bạn cần làm tốt công tác chăm sóc khách hàng để khách hàng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm phụ tùng của bạn. Hiện nay, các shop không làm tốt công tác này sẽ bị khách hàng đánh giá review lên các trang mạng xã hội khiến cơ hội kinh doanh online sẽ trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy bạn cần chú ý trong công tác tư vấn khách hàng, chốt đơn, chuẩn bị sản phẩm, đóng gói và giao hàng cho khách. Cần rõ ràng trong chính sách đổi trả, bảo hành để khách hàng tin tưởng bạn.

>>> Xem thêm bài viết: 5 Điều cần biết khi kinh doanh phụ tùng ô tô xe máy online

3. Kinh doanh phụ tùng ô tô xe máy cần chuẩn bị bao nhiêu vốn

Kinh doanh phụ tùng xe máy -1Bạn cần xác định các loại chi phí cần có để kinh doanh cửa hàng phụ tùng xe máy dựa trên định hướng mục tiêu của mình. Các khoản chi phí bao gồm:

3.1 Chi phí mặt bằng

Chi phí mặt bằng được coi là một khoản chi phí cố định trong kinh doanh. Hiện nay, chi phí thuê mặt bằng tại các thành phố lớn rơi vào khoảng 7-10 triệu đồng/20m2. Khi thuê mặt bằng thông thường bạn sẽ phải đóng tiền cọc 1 tháng đầu tiên và thu trước 3 tháng tiền mặt bằng. Như vậy chi phí mặt bằng đầu tiên bạn cần bỏ ra là khoảng 40 triệu.

Nếu bạn có nguồn vốn hạn chế, bạn có thể lựa chọn các địa điểm đặt đại lý không thuộc khu vực đắc địa hoặc tại các tỉnh lẻ. Bên cạnh đó bạn có thể kèm theo bán hàng online để tiết kiệm vốn và mở rộng các kênh/nguồn bán hàng.

3.2 Chi phí nhập phụ tùng

Đây được coi là nguồn chi phí lớn nhất khi bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên khoản chi phí này sẽ giảm dần trong các quý tiếp đó. Trong trường hợp bạn kinh doanh tốt thì khoản chi phí này không đáng kể.Điều cốt lõi đó là bạn chọn được nguồn nhập hàng uy tín, giá cả hợp lý ngay từ khi bắt đầu kinh doanh. Với quy mô nhỏ, số tiền nhập phụ tùng xe máy rơi vào khoảng 80-100 triệu, mua máy móc hỗ trợ cùng các phụ kiện trưng bày khoảng 40-50 triệu đồng. Đối với các đại lý lớn khoảng tiền nhập phụ tùng có thể rơi vào 300 đến 500 triệu tùy thuộc vào quy mô. 

Điều quan trọng nhất đó là bạn cần phải tìm được nhà cung cấp phụ tùng giá tốt để làm ăn lâu dài và tối ưu chi phí kinh doanh.

3.3 Chi phí nhân công bán hàng

Tùy thuộc vào quy mô đại lý để bạn thuê nhân công cho phù hợp. Nếu bạn lần đầu kinh doanh đại lý bạn có thể tự bán hàng hoặc sử dụng chính người thân trong gia đình.Hiện nay, với đại lý bán hàng 50m2 nên có khoảng 2 nhân viên: nhân viên bán hàng tại quầy và nhân viên bán hàng online.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng nhân viên bán hàng có hiểu biết về phụ tùng xe máy để tư vấn cho khách tránh tình trạng khách hỏi thông tin sản phẩm nhưng không trả lời được. Đối với nhân viên bán hàng online cần trực page thường xuyên, tích cực chia sẻ hình ảnh sản phẩm và hình ảnh bán hàng trực tiếp tại đại lý để lấy lòng tin của khách hàng.

3.4 Chi phí vận chuyển

Chi phí vận chuyển hàng chia thành 2 loại: nhập hàng trong nước và nhập hàng từ nước ngoài.

Nếu bạn muốn trực tiếp nhập hàng chính hãng từ các công ty sản xuất từ nước ngoài để kinh doanh thì chi phí sẽ khá cao. Bạn có thể lựa chọn phương án nhập hàng từ một nhà phân phối chính hãng trong nước để giảm khoản chi phí vận chuyển này. 

3.5 Chi phí vận hành

Đây là một khoản chi phí phát sinh thường xuyên để vận hành cửa hàng: điện, nước, thay kệ hàng,… Bạn nên chuẩn bị khoảng 20 triệu cho các loại chi phí phát sinh này.

>>> Xem thêm bài viết:  Có nên kinh doanh phụ tùng xe máy: Phân tích tiềm năng, rủi ro thị trường

4. Vina Hoàng An – Nhà cung cấp phụ tùng ô tô xe máy chính hãng uy tín

Bạn nên lựa chọn các đại lý phân phối chính hãng để nhập hàng thay vì nhập hàng từ các nhà sản xuất vì chi phí vận chuyển quá lớn, mặt khác nhập hàng từ các điểm bán không rõ nguồn gốc sẽ không đảm bảo chất lượng phụ tùng cho người tiêu dùng.

 
Vina Hoàng An là đại lý phụ tùng xe máy chính hãng chuyên phân phối các dòng phụ tùng xe máy chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng như: Kisaio, Mitsuba, Motul – Pháp,…Nếu bạn đang nhập hàng phụ tùng xe máy chính hãng từ các thương hiệu uy tín, hãy tham khảo các dòng sản phẩm của Vina Hoàng An đang phân phối dưới đây:
 1. Ty giảm xóc xe máy thương hiệu KISAIO
 2. Bộ giảm xóc (Phuộc) xe máy thương hiệu KISAIO
 3. Ty giảm xóc xe máy điện – xe đạp điện KISAIO
 4. Bộ giảm xóc (Phuộc) xe máy điện – xe đạp điện KISAIO
 5. Bi nồi (con lăn) xe máy KISAIO
 6. Lò xo chân chống cạnh, chân chống đứng; lò xo má phanh các loại
 7. Dây curoa (dây đai) xe máy thương hiệu MITSUBA của Tập đoàn Mitsuba – Thái Lan
 8. Vòng bi (Bạc đạn) thương hiệu HCH của Tập đoàn HCH Bearing
 9. Má phanh ô tô – xe máy thương hiệu Kevlar
 10. Dầu nhớt MOTUL – Pháp

>>> Bảng giá các sản phẩm phụ tùng ô tô xe máy Hoàng An Vina cung cấp với giá ưu đãi, vui lòng truy cập trang web để tham khảo chi tiết:

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết, theo dõi website của chúng tôi để có thêm thông tin và những mẹo hay khi mua phụ tùng ô tô xe máy nhé!

Tham khảo chuỗi bài viết hữu ích:

 1. Kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng xe máy online chi phí thấp – lợi nhuận cao
 2. 5 Điều cần biết khi kinh doanh phụ tùng ô tô xe máy online
 3. Có nên kinh doanh phụ tùng xe máy: Phân tích tiềm năng, rủi ro thị trường
 4. Kinh nghiệm mua phụ tùng xe máy trực tuyến dành cho dân kinh doanh
 5. Bắt đầu kinh doanh phụ tùng xe máy cần bao nhiêu vốn?
 6. 6 Bước xây dựng chiến lược kinh doanh phụ tùng xe máy thành công
 7. Nhập phụ tùng ô tô xe máy ở đâu chính hãng – đúng giá?
 8. Hướng dẫn kinh doanh phụ tùng xe máy cho người mới vào nghề

nguyencuc

all author posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.