Khuyến cáo Thời gian cần bảo dưỡng ô tô định kỳ kéo dài tuổi thọ

Một trong những vấn đề được nhiều người sử dụng ô tô quan tâm nhất khi mới sử dụng xe đó là “thời gian cần bảo dưỡng ô tô định kỳ” để giúp xe luôn bền đẹp, ít hư hỏng.

1. Thời gian cần bảo dưỡng ô tô định kỳ?

Có thể thấy, mỗi bộ phận trên xe sẽ có một khoảng thời gian sử dụng và bảo dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, bảo dưỡng định kỳ là hoạt động không thể thiếu khi sử dụng ô tô xe máy nhằm bảo vệ xe khỏi những hao mòn vật lý, hư hỏng nặng.

bảo dưỡng ô tô
Thời gian cần bảo dưỡng ô tô định kỳ

Theo các chuyên gia: Người dùng nên đem xe đến các cơ sở bảo dưỡng ô tô sau 6 đến 8 tháng sử dụng để thăm khám tình trạng xe và xử lý các vấn đề trục trặc kịp thời. Bạn có thể đem xe đến cơ sở mua xe để bảo hành xe theo thời gian quy định được ghi trong sổ bảo hành. Thông thường các cơ sở bán xe sẽ gọi nhắc nhở bạn mang xe đến điểm bảo hành để cơ sở kiểm tra tình trạng xe và khắc phục những lỗi xe bạn đang gặp phải. Thời gian bảo hành bạn sẽ được miễn phí các dịch vụ bảo dưỡng, sau thời gian này bạn cần phải chi trả cho các khoản chi phí bảo dưỡng này của cơ sở.

Xem thêm bài viết: Điểm tên 10 địa chỉ mua phụ tùng ô tô ở HCM giá tốt cho dân kinh doanh

2. Những phụ tùng cần bảo dưỡng theo km đường đi

Dưới đây là những phụ tùng bạn nên thay thế sau khi xe đi được một quãng đường nhất định:

2.1 Vệ sinh lọc gió, thay dầu sau 5000km lăn bánh

Người dùng cần bảo dưỡng định kỳ như thay dầu xe, vệ sinh lọc gió, hệ thống lọc điều hòa trên xe. Đối với thay dầu bạn có thể thay sau 5000 – 7000km đường đi tùy thuộc vào môi trường bạn di chuyển có khắc nghiệt hay không. Bởi nếu xe đi trên trường đèo, núi, khu vực gồ ghề sẽ lẫn nhiều kim loại, bụi bẩn cần thay dầu xe sớm để đảm bảo tuổi thọ cho xe.

Bạn nên mang xe đến các cơ sở uy tín để thay dầu. Nếu xe bạn còn bảo hành thì có thể mang xe đến điểm mua để được bảo hành miễn phí. Bạn cũng có thể tự thay dầu tuy nhiên lưu ý bạn cần phải tìm hiểu kỹ cách thay và chọn loại dầu phù hợp với xe.

thay dầu ô tô
Vệ sinh lọc gió, thay dầu sau 5000km lăn bánh

2.2 Lọc dầu sau 5.000 đến 15.000km

Lần thứ hai thay dầu bạn sẽ cần phải lọc dầu để loại bỏ những cặn bẩn giúp động cơ được làm mới và bôi trơn kịp thời giúp xe hoạt động bình thường. Các chuyên gia khuyến nghị bạn nên lọc dầu trong khoảng từ 5000km đến 15.000km là tốt nhất.

2.3 Thay thế dầu phanh định kỳ sau mỗi 40.000 km

Bạn nên thay dầu phanh trợ lực định kỳ sau mỗi 40.000km để đảm bảo chất lượng dầu bôi trơn trên xe giúp hệ thống trợ lực phanh hoạt động trơn tru, êm ái.

thay dầu phanh ô tô2.4 Thay dây Curoa sau 40.000km

Dây curoa truyền động sử dụng sau một thời gian dài sẽ bị nứt làm giảm khả năng ma sát của xe khiến xe bị trượt. Các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên thay thế dây curoa định kỳ thường xuyên sau mỗi 40.000 km đảm bảo hệ thống truyền động của xe.

2.5 Thay két nước, má phanh, bugi,… sau 100.000km

Sau khi xe di chuyển được 100.000km bạn nên súc két nước và thay thế toàn bộ hệ thống nước làm mát. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thay các bộ phận như má phanh, bugi xe để đảm bảo xe hoạt động an toàn.

>>> Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm mua phụ tùng xe hơi online tối ưu chi phí nhất

3. Những bộ phận cần kiểm tra – bảo dưỡng thường xuyên

Ngoài các bộ phận cần thay thế và bảo dưỡng định kỳ, bạn cần quan tâm đến các bộ phận cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo xe luôn hoạt động ổn định trong tình trạng tốt nhất. Các bộ phận thường xuyên cần kiểm tra như: Hệ thống phanh xe, hệ thống lái, hệ thống chiếu sáng, đèn cảnh báo táp lô, hệ thống treo, lốp xe, ắc quy,…

Phụ tùng thiết bị trong ô tô
Những bộ phận cần kiểm tra – bảo dưỡng thường xuyên
 • Hệ thống phanh: Cần kiểm tra tình trạng phanh ổn định và độ mòn má phanh, guốc phanh, tiếng kêu khi phanh cũng như ống dầu phanh.
 • Kiểm tra hệ thống lái: Người dùng cần kiểm tra tình trạng đánh lái của xe có nhẹ nhàng, ổn định khi lái xe hay không. Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra dựa trên âm thanh và khả năng đánh lái của vô lăng.
 • Kiểm tra hệ thống treo: Hãy kiểm tra tình trạng hệ thống treo như: giảm chấn (phuộc), lò xo, cao su,…
 • Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng: Người dùng kiểm tra bằng cách bật công tắc điều khiển đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu trên xe. Kiểm tra bằng mắt thường để theo dõi lỗi chập chờn.
 • Kiểm tra độ mòn lốp xe: bằng cách quan sát dấu báo mòn trên lốp và áp suất lốp cũng như độ mòn đều của lốp.
 • Kiểm tra bình ắc quy: Hãy kiểm tra ắc quy thường xuyên và đảm bảo bình luôn sạch sẽ được siết chặt.

Trên đây là thời gian cần bảo dưỡng ô tô định kỳ và những mẹo bảo dưỡng mà người dùng cần biết. Hy vọng bài viết mang lại kiến thức thực tiễn cho người dùng để bảo vệ xe luôn bền đẹp và sử dụng lâu dài.

Xem thêm bài viết:

 1. Kinh nghiệm mua phụ tùng xe hơi online tối ưu chi phí nhất
 2. 5 Chợ phụ tùng ô tô giá rẻ bất cứ dân kinh doanh nào cũng cần biết
 3. Điểm tên 10 địa chỉ mua phụ tùng ô tô ở HCM giá tốt cho dân kinh doanh
 4. Top 30 địa điểm mua phụ tùng ô tô ở Hà Nội chính hãng uy tín
 5. Gợi ý điểm mua phụ tùng ô tô xe máy giá sỉ tốt nhất thị trường
 6. Top 15 địa điểm mua phụ tùng ô tô uy tín tại TP.HCM
 7. Những bộ phận phụ tùng ô tô thường xuyên cần bảo dưỡng – thay thế
 8. Kinh nghiệm lựa chọn phụ tùng ô tô dành cho đại lý kinh doanh lẻ phụ tùng

nguyencuc

all author posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.