Hướng dẫn cách bảo dưỡng phụ tùng xe máy – kéo dài tuổi thọ xe

Hướng dẫn cách bảo dưỡng phụ tùng xe máy giúp xe sử dụng lâu bền đẹp, an toàn khi tham gia giao thông cho người sử dụng xe.

Bảo dưỡng xe máy cần làm những gì và làm sao để người sử dụng tự bảo dưỡng xe tại nhà? Đón đọc bài viết dưới đây để có những kiến thức về bảo dưỡng xe máy.

1. Quy trình các bước bảo dưỡng phụ tùng xe máy

Bảo dưỡng xe máy là việc rất quan trọng giúp chiếc xe của bạn sử dụng bền lâu, vận hành êm ái tránh những sự cố hư hỏng bất ngờ. Bên cạnh đó, bảo dưỡng xe máy cũng giúp xe tăng tuổi thọ, tăng giá trị xe khi có nhu cầu chuyển nhượng.

quy trình bảo dưỡng xe máy 1
Quy trình bảo dưỡng xe máy tại các đại lý xe

Vậy trên thực tế, quy trình bảo dưỡng xe máy tại các cửa hàng thường làm những gì?

 • Bước 1: Kiểm tra áp suất vỏ lốp

Áp suất vỏ lốp không đủ sẽ dẫn đến tình trạng nảy xóc, dập hố khi xe chạy với tốc độ cao khiến vỏ lốp dễ hư hỏng. 

 • Bước 2: Kiểm tra động cơ xe

Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra tiếng động trong động cơ xe để phát hiện có lỗi tiếng ồn, cọ rít phát ra từ động cơ. Các bộ phận cần kiểm tra như Bugi, lọc nhớt, ống khói thải.

 • Bước 3: Kiểm tra dầu nhớt

Kiểm tra nhớt cũ đã thay bao lâu và khả năng hoạt động còn đảm bảo cho xe vận hành không hay cần phải thay mới

 • Bước 4: Kiểm tra các thiết bị điện

Sau quá trình sử dụng, tác động từ môi trường như nắng, gió hay ngập nước, hiệu quả phát điện của các thiết bị sẽ bị suy giảm. Việc kiểm tra để chắc chắn khả năng nạp điện cho ắc quy hoạt động tốt, hệ thống đánh lửa trong bugi bình thường để tạo ra động cơ hoạt động cho xe.

 • Bước 5: Kiểm tra ắc quy xe

Thợ bảo dưỡng sẽ kiểm tra tình trạng điện trong ắc quy thực hiện nạp bổ sung và thay mới khi phát hiện các hiện tượng bất thường.

 • Bước 6: Kiểm tra xích xe

Xích xe là bộ phận thường xuyên bám bụi bẩn từ môi trường rất dễ làm mòn dĩa và nhông xích. Kiểm tra xích và bôi trơn kịp thời để đảm bảo xe hoạt động bình thường.

 • Bước 7: Kiểm tra phanh xe

Phanh là bộ phận quan trọng do đó đội ngũ bảo dưỡng xe sẽ cần kiểm tra khả năng hoạt động của phanh xe.

>>> Xem thêm bài viết: Tại sao cần bảo dưỡng xe máy định kỳ?

2. Các bộ phận thường xuyên cần bảo dưỡng định kỳ

Trên thực tế, có một vài bộ phận trên xe bắt buộc người dùng phải theo dõi để thay mới đúng quy định. Như vậy bạn mới đảm bảo khả năng hoạt động bình thường của xe tránh những sự cố khi di chuyển:

2.1 Dầu nhớt – sau 1500km

thời gian thay dầu nhớtTheo lời khuyên của các nhà sản xuất xe máy, người dùng nên thay dầu nhớt lần đầu sử dụng xe sau 500km và sau 1500km cho những lần kế tiếp. Dầu nhớt giúp xe máy tránh tiếng ồn khi di chuyển và bảo vệ xe khỏi bụi bẩn của môi trường.

Bạn nên lựa chọn các dòng dầu nhớt uy tín và phù hợp với từng dòng xe để mang lại hiệu quả cao nhất. Ví dụ như dòng dầu nhớt Motul – Pháp khá phổ biến với các dòng xe ga, xe số.

>>> Xem ngay: Dầu nhớt Mtotul – Pháp 

2.2 Lọc nhớt: 3000 – 4000km

Lọc nhớt giúp xe lọc các cặn bẩn của nhớt trong quá trình di chuyển, tiếp xúc với môi trường trong thời tiết xấu. Những

lọc nhớt xe máy

cặn bẩn bám trên động cơ xe có thể làm xe khó khởi động và làm bít tắc khả năng hoạt động của các bộ phận đó. Bạn nên lọc nhớt sau khi xe đã đi được 3000 đến 4000 km để bảo vệ các bộ phận tốt nhất.

2.3 Má phanh – thay sau 1 năm sử dụng

Phanh là bộ phận vô cùng quan trọng khi điều khiển xe máy hay bất cứ phương tiện nào. Các chuyên gia của Honda khuyên người dùng cần kiểm tra phanh xe sau mỗi 4000km xe lăn bánh để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

má phanh xe máyMá phanh cần được thay thế một lần/năm đối với phanh dầu và 2 lần/năm đối với phanh cơ.

>>> Mua ngay: Má phanh xe máy Kevlar

2.4 Dây curoa  sau 20.000 – 25.000km

Mua dây curoa xe máyDây curoa là bộ phận truyền lực của xe giúp tạo ra động cơ. Bộ phận này phải chịu lực do đó thường xuyên bị kéo căng ở môi trường có nhiệt độ cao. Do đó dây curoa sẽ rất nhanh bị ăn mòn và cần được kiểm tra định kỳ. Bạn cần thay dây curoa sau mỗi 20.000 đến 25.000 km sử dụng để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Bạn cần mua dây curoa tại các cửa hàng chính hãng và thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng dây curoa.

>>> Để mua dây curoa xe máy chính hãng, click link sản phẩm Tại Đây

2.5 Bugi – thay sau 15000km

bugi xe máy hoàng anBugi là bộ phận đánh lửa tạo ra động cơ cho xe di chuyển. Bugi có tuổi thọ cao tuy nhiên là bộ phận cần thường xuyên phải lau chùi, vệ sinh để đảm bảo chức năng đánh lửa của bugi.

Các nhà sản xuất xe máy khuyến cáo bạn nên thay bugi sau mỗi 15.000 km sử dụng.

2.6 Lọc gió – sau 15.000 – 20.000km

lọc gió xe máy hoàng anĐây là bộ phận giúp lọc bụi bẩn từ môi trường vào động cơ xe làm giảm khả năng chết máy khi di chuyển. Nếu bụi bẩn vào trong các bộ phận tạo động cơ sẽ làm xe tiêu tốn nhiên liệu, nhả khói và mùi xăng xe nhiều hơn. Do đó bạn cần thay lọc gió sau mỗi 15.000 đến 20.000km sử dụng để đảm bảo xe hoạt động tốt nhất.

>>> Xem thêm bài viết: Thời gian cần thay phụ tùng xe máy định kỳ là bao lâu

3. Nên bảo dưỡng xe ở đâu?

bảo dưỡng xe máy đại lýBạn nên đến các đại lý sửa chữa xe chính hãng để bảo dưỡng xe. Trên thực tế, khi bạn mua xe ở hãng nào thì hãng đó sẽ cấp cho bạn sổ bảo hành để theo dõi tình trạng xe đặc biệt trong 2 năm đầu tiên. Sau khi hết bảo hành bạn vẫn nên đem xe đến các đại lý xe đó để bảo dưỡng xe bởi hai lý do sau:

 • Đại lý xe chính hãng sẽ hiểu vấn đề xe của bạn hơn bất cứ đơn vị sửa xe nào trên thị trường
 • Đội ngũ kỹ thuật giỏi chuyên môn, phong cách phục vụ chuyên nghiệp thường xuyên nhắc nhở bạn đến thay dầu nhớt định kỳ và bảo dưỡng xe máy đúng thời gian quy định.

4. Cách bảo dưỡng phụ tùng xe máy tại nhà

bảo dưỡng xe định kỳ hoàng an
Cách bảo dưỡng xe máy tại nhà

Khí sử dụng xe bạn cần bảo vệ xe một cách hiệu quả để kéo dài tuổi thọ xe và hạn chế các lỗi hư hỏng bất ngờ. Bạn hoàn toàn có thể tự bảo dưỡng xe tại nhà với những công việc đơn giản như:

 • Vệ sinh xe thường xuyên

Bạn nên thường xuyên lau chùi các bộ phận bám bụi bẩn và rửa xe tại nhà. Lưu ý khi rửa xe bạn nên dùng vòi phun và xà phòng sau đó lau khô bằng khăn mềm

 • Thay linh kiện cho xe

Một số bộ phận đơn giản bạn có thể tự thay sau mỗi 5000km – 10.000km đường đi như lọc gió, bugi, dầu nhớt.

 • Kiểm tra lốp và phanh xe

Bạn cần thường xuyên kiểm tra lốp xe khi di chuyển tránh tình trạng để bánh xe quá non hơi sẽ dẫn đến tình trạng méo vành lốp. Bạn nên thay lốp xe và phanh xe sau mỗi 1- 2 năm sử dụng. 

 • Bảo dưỡng bình ắc quy

Bạn có thể kiểm tra khả năng đề máy xe và kiểm tra bình ắc quy hoạt động có hiệu quả không và tự thay tại nhà.

 • Thay dầu nhớt xe

Sau khi xe đi được 1500km bạn cần thay dầu nhớt một lần. Bạn có thể tự thay dầu tại nhà để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên bạn cần mua dầu nhớt chính hãng đảm bảo chất lượng để thay cho xe.

5. Nên mua phụ tùng xe máy phục vụ hoạt động bảo dưỡng tại nhà ở đâu?

Bạn có thể mua các loại phụ tùng xe máy chính hãng để thay ở nhà như dầu nhớt ở đâu? 

Hiện nay Vina Hoàng An là nhà cung cấp phụ tùng xe máy hàng đầu tại Việt Nam với đa dạng các loại phụ kiện xe từ các thương hiệu nổi tiếng.

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực phân phối phụ tùng, Hoàng An cam kết mang lại giá trị trong các sản phẩm Hoàng An phân phối. Nếu bạn đang cần tìm một nhà phân phối các phụ tùng xe máy Nhật, hãy tham khảo các dòng sản phẩm của Hoàng An tại đây:

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết, theo dõi website của chúng tôi để có thêm thông tin và những mẹo hay khi mua phụ tùng ô tô xe máy nhé!

Tham khảo chuỗi bài viết hữu ích:

 1. Kinh nghiệm mua phụ tùng ô tô chính hãng bạn cần biết
 2. Địa điểm mua phụ tùng ô tô xe máy đảm bảo chất lượng – chính hãng 100%
 3. Kinh nghiệm mua phụ tùng xe máy online
 4. Mua sỉ phụ tùng xe máy giá tốt – nhập hàng nhanh cho các đại lý
 5. Bảng giá phụ tùng ô tô xe máy cập nhật mới nhất 2021
 6. Mở đại lý phụ tùng xe máy cần chuẩn bị những gì?
 7. Những điều cần biết khi mua phụ tùng xe máy tại Hà Nội

nguyencuc

all author posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.