Cách lựa chọn dầu nhớt xe máy phù hợp với xe & đảm bảo chất lượng

Dầu nhớt xe máy có công cụ bảo vệ các chi tiết máy, tạo động cơ, giảm tiếng ồn cho xe, đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ. Làm sao để người tiêu dùng lựa chọn được loại dầu nhớt xe máy phù hợp với xe nhất? Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm kiến thức lựa chọn dầu nhớt cho xe máy.

1. Tác dụng của dầu nhớt

Tác dụng của dầu nhớt
Tác dụng của dầu nhớt

Dầu nhớt xe máy có rất nhiều công dụng tuy nhiên có 4 công dụng chính như sau:

 • Bôi trơn: Dầu nhớt có giúp có các chi tiết máy di chuyển, xoay vòng nhẹ nhàng, êm ái. Nếu không có dầu nhớt các chi tiết phụ tùng sẽ bị khô và khó di chuyển.
 • Làm sạch: Dầu nhớt còn có công dụng làm sạch các chi tiết máy tránh bụi bẩn bám vào bề mặt phụ tùng.
 • Chống han gỉ: nhờ tra dầu nhớt mà các chi tiết được bảo vệ một lớp dầu tránh sự bào mòn từ môi trường: nước, nắng giá, oxy hóa,…Giúp có bề mặt các phụ tùng trên xe sáng bóng không bị ăn mòn.
 • Vận hành êm ái: Nếu bạn không tra dầu nhớt hay thay dầu máy thường xuyên thì xe máy của bạn sẽ khó nổ máy, phát ra tiếng ồn lớn khi di chuyển.

>>> Xem thêm bài viết: Điểm mua dầu nhớt nhập khẩu đảm bảo 100% uy tín chất lượng

2. Kinh nghiệm lựa chọn dầu nhớt xe máy

thời gian thay dầu nhớt
Kinh nghiệm lựa chọn dầu nhớt xe máy

Để lựa chọn được dầu nhớt phù hợp với xe và đảm bảo an toàn chất lượng bạn cần phải nắm được các thông số dầu nhớt, các loại dầu nhớt và cách kiểm tra dầu nhớt chính hãng.

2.1 Nắm rõ các thông số kỹ thuật dầu nhớt

Theo nghiên cứu của Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ (SAE) đưa ra các thông số dầu nhớt cơ bản như sau:

 • Thông số dầu đơn cấp: Dầu đơn cấp (SAE 40, 50) được sử dụng cho động cơ bôi trơn trong nhiệt độ cao. Ở nhiệt độ môi trường thấp dầu nhớt trở lên đặc và khó vận hành.
 • Thông số dầu đa cấp: Dầu đa cấp (SAE 10W30, 10W40, 20W50) được sử dụng trong công nghệ dầu nhớt đa cấp phù hợp với khí hậu khắc nghiệt.
 • Ký hiệu W: Chỉ số W trên ký hiệu trên dầu nhớt là cấp độ nhớt trong điều kiện nhiệt độ thấp. Số trước W càng nhỏ thì dầu nhớt càng vận hành tốt ở nhiệt độ thấp và ngược lại.

2.2 Phân biệt được các loại dầu nhớt

Cơ bản có hai loại dầu nhớt chính là dầu nhớt động cơ và dầu nhớt hộp số:

 • Dầu nhớt động cơ: là loại dầu nhớt giúp động cơ xe máy vận hành một cách trơn tru. Dầu được tạo thành từ hỗn hợp dầu gốc và hệ phụ gia. Các hợp chất phụ gia được để gia tăng chỉ số nhớt, chống oxy hóa, tẩy rửa, chống mài mòn, chống gỉ, giảm ma sát.
 • Dầu nhớt hộp số: có chức năng bôi trơn hệ thống truyền động sau xe đặc biệt các dòng tay ga

2.3 Mua dầu nhớt theo gốc dầu

Trên thị trường có 3 loại dầu nhớt: dầu gốc khoáng, tổng hợp và bán tổng hợp.

 • Dầu nhớt tổng hợp: Đây là loại dầu nhớt có mức giá cao vì được sản xuất trong các nhà máy hóa chất đáp ứng yêu cầu của các loại máy móc, động cơ đời mới. Loại dầu nhớt này được đánh giá cao, mang lại hiệu suất tối ưu cho máy móc, bảo vệ chi tiết máy rất tốt và tiết kiệm nhiên liệu. Dầu tổng hợp đáp ứng nhu cầu làm việc của máy móc ở nhiệt độ cao, năng suất làm việc mật độ cao. Đây là loại dầu có giá cao nhất trong các loại.
 • Dầu nhớt bán tổng hợp: Là loại dầu nhớt được pha giữa dầu nhớt tổng hợp và dầu nhớt khoáng. Dầu nhớt này có giá thành thấp hơn so với dầu nhớt tổng hợp vì dầu nhớt chỉ chiếm khoảng 20% còn lại là dầu nhớt khoáng. Tuy nhiên với các loại máy móc hoạt động với cường độ thấp thì người dùng ưa chuộng loại dầu nhớt này hơn với giá cả phù hợp và vẫn đáp ứng nhu cầu.
 • Dầu nhớt khoáng: Dầu nhớt khoáng được chiết xuất từ dầu mỏ sau quá trình xử lý lọc bỏ cặn và chưng cất. Dầu nhớt khoáng là loại dầu ít được sử dụng cho các loại ô tô xe máy, phương tiện mà chủ yếu các nhà máy dầu sử dụng để pha với dầu tổng hợp.

Dầu nhớt tổng hợp có khả năng bảo vệ xe và hoạt động tốt hơn vì gốc dầu chiếm nhiều % hơn. Người tiêu dùng nên sử dụng loại dầu này để bảo vệ tốt nhất.

2.4 Lựa chọn dầu theo độ nhớt

Bạn cần lựa chọn loại dầu nhớt có độ nhớt phù hợp để tiết kiệm xăng, nhiên liệu của xe, giảm tiếng ồn, xóc mạnh khi sử dụng.

Với dầu có độ nhớt cao sẽ làm cho các phần tử dầu nhớt kém hơn và tốn nhiều thời gian để bơm nhớt lên các bộ phận động cơ.

Với dầu có độ nhớt thấp giúp xe tiêu ít nhiên liệu hơn do nhớt có độ loãng dễ bơm dầu lên các bộ phận động cơ hơn.

>>> Xem thêm bài viết: Điểm mua dầu nhớt nhập khẩu đảm bảo 100% uy tín chất lượng

2.5 Mua dầu nhớt theo phẩm cấp độ nhớt SAE

cấp độ nhớt SAE
Mua dầu nhớt theo phẩm cấp độ nhớt SAE

SAE là tiêu chuẩn cơ bản được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay để phân biệt các cấp độ dầu nhớt. Các tiêu chuẩn SAE được in rõ ràng trên các chai dầu nhớt. Phân tích các con số tiêu chuẩn SAE dầu nhớt như sau:

 • Con số trước chữ W: ví dụ như 10W40 thể hiện tiêu chuẩn độ nhớt ở mức thấp chỉ có 10. Con số này càng nhỏ thì càng chứng minh khả năng thích nghi của nhớt ở nhiệt độ thấp.
 • Con số sau chữ W: ví dụ như 10W40 thể hiện khả năng bôi trơn và bảo vệ máy của nhớt khi động cơ đã vận hành ổn định, máy nóng. Con số càng lớn thì nhớt có độ nhớt càng cao.

Để lựa chọn dầu nhớt phù hợp, bạn cần căn cứ vào 2 con số trước và sau W. Hiện nay phổ biến nhất là một số cấp độ nhớt như: SAE 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50. Đối với xe máy tay ga 4 thì cấp độ nhớt SAE: 10W30; 5W40; 10W40; 15W40.

2.6 Check hàng chính hãng

Dưới đây là những tiêu chí để bạn có thể kiểm tra phụ tùng ô tô – xe máy chính hãng:

 • Bao bì phụ tùng: Quan sát bao bì là điểm đầu tiên giúp bạn phân biết hàng chính hãng. Đối với sản phẩm chính hãng bao bì các sản phẩm phụ tùng luôn được đóng chắc chắn và cẩn thận với các hộp, thùng cứng hoặc bọc trong các túi nilon một cách cẩn thận, có tem nhãn đầy đủ
 • Logo, nhãn mác: nhãn mác và bao bì sản phẩm phụ tùng chính hãng luôn có màu sắc rõ nét, không bị mờ hay nhòe mực. Bên cạnh đó, đối với một số phụ tùng còn có thể có thời gian bảo hành nên bạn cũng có thể lưu ý điểm này.
 • Mã số, mã vạch: Kiểm tra mã vạch trên bao bì để xác định hàng phụ tùng bạn mua có chính hãng hay không. Để check mã vạch bạn sử dụng phần mềm Barcode Lookup hoặc Barcode Scanner.
 • Mã ngoài: Sản phẩm làm giả thường có mã ngoài tối hơn so với sản phẩm chính hãng. Bề mặt sản phẩm phụ tùng chính hãng có cảm giác nhẵn mịn hơn hàng nhái. Bạn cũng có thể kiểm tra độ mịn khi chạm vào các mép viền sẽ không bị răng cưa vì được gia công cẩn thận.
 • Các mối nối, mối hàn trên sản phẩm: Đối với các có các mối hàn, mối nối bạn nên kiểm tra sự chắc chắn của các mối nối có ăn khớp với nhau không. Hãy kiểm tra các chi tiết có ren, ốc vít, các khớp nối với đai ốc. Thông thường, các mối nối phụ tùng chính hãng rất tỉ mỉ và không có sự lung lay hay vết nứt.
 • Ký tự được khắc trên phụ tùng: Đối với các chữ được khắc trên sản phẩm bạn nên xem sự sắc nét của chữ, cảm giác giống chữ in chìm.

3. Mua dầu nhớt xe máy đảm bảo chính hãng ở đâu

Một số loại dầu nhớt phù hợp với các dòng xe máy thịnh hành nhất hiện nay phải kể đến như: Caltex Havovlin, Shell advance, Vavovline, Motul -Pháp,  Motul Htech, Mobil racing, Castrol racing

Dầu nhớt xe máy -3Hiện nay, Vina Hoàng An là nhà phân phối phụ tùng ô tô xe máy số 1 tại Việt Nam. Dầu nhớt là một trong những sản phẩm chủ lực của Hoàng An. Với sự hợp tác gần 10 năm với thương hiệu dầu nhớt Motul – Pháp, Hoàng An cam kết sản phẩm chính hãng 100%.

>>>Để theo dõi sản phẩm dầu nhớt của Hoàng An vui lòng Click vào link sản phẩm dưới đây:

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết, theo dõi website của chúng tôi để có thêm thông tin và những mẹo hay khi mua phụ tùng ô tô xe máy nhé!

Tham khảo chuỗi bài viết hữu ích:

 1. Điểm mua dầu nhớt nhập khẩu đảm bảo 100% uy tín chất lượng
 2. Những điểm lưu ý khi mua dầu nhớt xe máy tại Hà Nội
 3. Mua dầu nhớt chính hãng – giá tốt uy tín ở đâu
 4. Tại sao cần thay dầu nhớt xe máy định kỳ?
 5. Các loại dầu nhớt phổ biến trên thị trường
 6. Thời gian thay dầu nhớt cho xe là bao lâu?
 7. Địa điểm mua phụ tùng ô tô xe máy đảm bảo chất lượng – chính hãng 100%

nguyencuc

all author posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.