05 Nguyên nhân khiến xe bị hư hỏng, bể bạc đạn

  • Sử dụng bạc đạn nhái kém chất lượng: Bạc đạn chính hãng được làm bằng vật liệu chuẩn nên độ chính xác và độ bền cao hơn. Bạc đạn mới thay đã hư – bể có thể do sản phẩm hàng nhái kém chất lượng.
  • Lắp đặt không đúng cách: Lắp lỏng bạc đạn làm hư sơ mi lót bánh xe dẫn đến các bạc đạn trong bánh không đồng tâm và làm bể bạc đạn. Ngoài ta, việc sử dụng các dụng cụ không phù hợp hoặc tác động lực quá mạnh trong lúc tháo lắp gây ra vết trên bạc đạn. Lâu ngày chúng trở thành vết nứt lớn khiến khiến bể bạc đạn.
  • Do nhiễm bẩn: Là một trong những nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến sự hỏng hóc của bạc đạn, nó chiếm hơn 14% trong các vòng bi, bạc đạn bị hư hỏng. Nguyên nhân của nó là do việc nhiều loại bạc đạn không được che chắn hiệu quả dẫn đến tình trạng nhiễm bẩn.
  • Quá tải: bạc đạn bánh xe chỉ chịu tải nhẹ và tải trung bình. Nếu chở quá tải, lực ép lên bi bạc đạn quá lớn thì bi sẽ mòn.
  • Bôi trơn sai cách: Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bể bạc đạn. Nó chiếm khoảng 36% các trường hợp hỏng hóc sớm  ở bạc đạn. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là các vòng bi thường ở các vị trí khó tiếp cận nên người ta thường bị bỏ qua.

Vina Hoàng An

all author posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.